Lễ hội Việt - Nhật 2016
08:39 AM | 01/03/2016 202
 • ĐẠI SỨ ANH TẠI VIỆT NAM MUỐN THÚC ĐẨY QUAN HỆ HỢP TÁC VỚI ĐBSCL


  Tại buổi làm việc với VCCI Cần Thơ ngày 26/02/2016, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Anh tại Việt Nam Giles Lever mong muốn trên cương vị của mình, sẽ giúp tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai bên, đặc biệt trong một số lĩnh vực mà nước bạn đang quan tâm.


  Theo Đại sứ Giles Lever, hiện tại, Vương quốc Anh đang ưu tiên cho phát triển công nghệ cao, khoa học đời sống cũng như tập trung vào mảng cơ sở hạ tầng và hỗ trợ xúc tiến thương mại, đầu tư. Đại sứ Giles Lever cho biết: “Hiện có rất ít công ty Anh quốc đang hoạt động tại Cần Thơ và ĐBSCL nhưng tôi muốn thay đổi điều đó. Chúng tôi mong sẽ thu hút càng nhiều công ty Anh quốc trong lĩnh vực công nghệ sinh học và nông nghiệp đến ĐBSCL càng tốt”. “Anh quốc cũng quan tâm đến đầu tư, phát triển cơ sở hạ tầng ở Việt Nam. Ngoài ra, chúng tôi còn có những chương trình riêng để giúp các bạn ứng phó với biến đổi khí hậu”, Đại sứ Anh nói thêm.
  Tại Việt Nam, Vương quốc Anh (thông qua Hội đồng Anh cùng các tổ chức lớn khác) đang triển khai nhiều chương trình thuộc Quỹ Newton để thúc đẩy hợp tác khoa học và phát triển kinh tế xã hội. Quỹ Newton cũng hỗ trợ nghiên cứu phát triển lúa gạo và phòng trị một số bệnh nhiệt đới. Theo thông tin do Đại sứ Giles Lever cung cấp, “Quỹ này sẽ còn tiếp tục mở rộng hoạt động ở ĐBSCL. Sắp tới, các cơ quan trong vùng có thể nộp hồ sơ để thực hiện dự án trong khuôn khổ chương trình của Quỹ Newton”.


  Bên cạnh những lĩnh vực hợp tác nêu trên, Giám đốc VCCI Cần Thơ Võ Hùng Dũng cũng đề nghị Đại sứ Vương quốc Anh quan tâm thúc đẩy công tác đào tạo nguồn nhân lực cho ĐBSCL trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế, nhất là giúp sinh viên vùng đồng bằng tiếp cận nền giáo dục tiên tiến Anh quốc. Cụ thể, ông Dũng cho rằng: “Thời gian qua, có nhiều sinh viên ĐBSCL theo đuổi các chương trình đào tạo của nước Anh tại Tp. HCM. Nếu được, chúng tôi hy vọng Đại sứ sẽ giúp đưa những chương trình đào tạo của Anh về với Cần Thơ và ĐBSCL để sinh viên trong vùng không phải đi học quá xa nữa”.


  Về vấn đề này, Đại sứ Giles Lever cho biết nếu nhận được lời đề nghị chính thức từ một cơ sở đào tạo có uy tín trong vùng, như Trường Đại học Cần Thơ, phía Đại sứ sẵn sàng làm cầu nối liên kết giữa trường với Hội đồng Anh. Cũng theo Đại sứ Anh, tháng 3/2016, sẽ có Tổng Lãnh sự Anh quốc mới đến nhậm chức tại Tp. HCM. “Ngay khi nhậm chức, tôi sẽ khuyến khích ông ấy đến làm việc với VCCI Cần Thơ để đi sâu vào từng vấn đề cụ thể mà hai bên cùng quan tâm”, Đại sứ Giles Lever nói.  Thực hiện: Lạc Long

Chia sẻ qua:
Gian Hàng