Lễ hội Việt - Nhật 2016
07:07 AM | 17/05/2016 370
 • KHAI MẠC "FESTIVAL VIỆT NAM - NHẬT BẢN" ĐẦU TIÊN Ở CẦN THƠ

   

  Đây là lần đầu tiên thành phố Cần Thơ tổ chức sự kiện giao lưu văn hóa và thương mại quy mô cấp vùng với Nhật Bản. Sự kiện này không chỉ tăng cường tình hữu nghị giữa hai nước mà còn là dịp để tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá hình ảnh, nét đẹp văn hóa, đất nước và con người Nhật Bản với người dân thành phố; mặt khác, cũng giới thiệu nét đẹp văn hóa và con người của thành phố Cần Thơ và vùng ĐBSCL với các bạn Nhật Bản”. Ông Trương Quang Hoài Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ, đã nhấn mạnh như vậy trong phát biểu khai mạc Chương trình giao lưu Văn hóa, thương mại Việt – Nhật vào tối ngày 19/11/2015 tại Công viên Lưu Hữu Phước, thành phố Cần Thơ.

  Chương trình diễn ra trong 3 ngày, từ 19 – 21/11/2015, với sự tham gia của 70 gian hàng thuộc nhiều lĩnh vực đến từ Việt Nam và Nhật Bản như nông nghiệp, thủy sản; công nghiệp; du lịch- nhà hàng- khách sạn; tư vấn- thương mại- dịch vụ; tiêu dùng; may mặc; văn hóa-giáo dục-du học…. Các hoạt động chính lần lượt diễn ra trong 3 ngày tổ chức sự kiện bao gồm chuỗi giao lưu, biểu diễn văn nghệ – võ thuật –trà đạo, triển lãm hàng hóa Việt – Nhật và Hội nghị đầu tư vào ĐBSCL thường niên lần 3.

  Lễ khai mạc Chương trình Giao lưu Việt – Nhật diễn ra tại sân khấu chính công viên Lưu Hữu Phước vào lúc 19 giờ tối ngày 19-11, được truyền hình trực tiếp trên Đài PT-TH TP Cần Thơ.

  Trong chương trình khai mạc, có nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc do các nghệ sĩ Việt Nam và Nhật Bản biểu diễn, như múa Yosakoi, múa hát Nam Bộ, ca khúc Shoichi và trình diễn trang phục Kimono truyền thống của Nhật Bản. Sau lễ khai mạc còn có buổi chiếu phim Nhật Bản và giao lưu văn hoá Việt – Nhật.

  Ông Võ Hùng Dũng, Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Chi nhánh tại Cần Thơ (VCCI Cần Thơ), cho biết: “Mặc dù đây là lần đầu tiên VCCI Cần Thơ cùng UBND thành phố tổ chức một sự kiện song phương Việt – Nhật với quy mô lớn như vầy, nhưng ngay từ đầu, ban tổ chức đã nhận được sự ủng hộ tích cực từ phía Tổng Lãnh sự Nhật Bản, các tổ chức hữu nghị và hiệp hội doanh nghiệp Nhật đồng thời thu hút được sự quan tâm của đông đảo người dân thành phố Cần Thơ và ĐBSCL. Vì vậy, chúng tôi hy vọng chương trình sẽ trở thành một sự kiện thường niên giúp thúc đẩy văn hóa Việt – Nhật cũng như tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hai bên có thêm thông tin và cơ hội hợp tác kinh doanh trong thời gian tới”.

  Với nhiều gian hàng trưng bày, giới thiệu các mặt hàng thương mại cũng như những sản phẩm mang nét văn hóa đặc trưng của đất nước mặt trời mọc, chương trình giao lưu năm nay được người dân Cần Thơ và các tỉnh ĐBSCL háo hức trông đợi. Ghi nhận tại khu vực triển lãm của sự kiện vào tối khai mạc, đa số các gian hàng đều chật kín người xem. Theo ban tổ chức, chỉ trong ngày đầu tiên diễn ra, sự kiện Giao lưu văn hóa, thương mại Việt – Nhật đã thu hút hơn 10.000 lượt khách tham quan.

  Dưới góc độ một nhà ngoại giao có nhiều năm kinh nghiệm, Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TPHCM, ông Nakajima Satoshi cho rằng Chương trình giao lưu văn hóa, thương mại Việt Nam – Nhật Bản khai mạc vào hôm nay là cơ hội giúp hợp tác kinh tế giữa Nhật Bản và Việt Nam được cụ thể hơn. “Chúng tôi hy vọng, qua chương trình này, số lượng doanh nghiệp Nhật đầu tư vào ĐBSCL và số lượng du khách Nhật đến thăm vùng đất này cũng sẽ tăng lên,” ông cho biết.

  Cũng trong khuôn khổ Chương trình Giao lưu văn hóa, thương mại Việt Nam – Nhật Bản, sáng ngày 20-11, sẽ diễn ra “Hội nghị đầu tư vào ĐBSCL thường niên lần 3” tại khách sạn Mường Thanh với chủ đề “Kinh tế ĐBSCL sau 2015 – Tương lai kinh doanh và đầu tư ngành chế biến thực phẩm”.

  Điểm mới tại hội nghị lần này là có sự tham gia của hơn 200 đại diện doanh nghiệp đến từ Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, Singapore, EU, Việt Nam, Đài Loan và hội nghị được kỳ vọng sẽ tạo bước ngoặt giúp phát triển ngành nông – thủy sản vốn là thế mạnh của ĐBSCL.

  Theo bà Nguyễn Thị Lệ Thủy, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư tỉnh Bến Tre: “Các nhà đầu tư sẽ có dịp tiếp xúc trực tiếp với lãnh đạo địa phương nơi có dự án mà họ quan tâm. Sau hội nghị, nhà đầu tư có thể tham gia các đoàn đi khảo sát thực tế. Đặc biệt, sự kiện năm nay sẽ phản ánh góc nhìn về chiến lược đầu tư vào ĐBSCL của những đơn vị tư vấn quốc tế có uy tín”.


  Thực hiện: Lạc Long

Chia sẻ qua:
Gian Hàng