Lễ hội Việt - Nhật 2016
06:39 AM | 17/05/2016 202
 • NHỮNG CƠ HỘI VÀNG CHO PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI MIỀN TÂY

   

  Nằm trong kế hoạch xúc tiến đầu tư, thương mại và tăng cường kết nối, giao lưu giữa doanh nghiệp địa phương với các đối tác trong – ngoài nước, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Chi nhánh tại Cần Thơ (VCCI Cần Thơ) phối hợp cùng các cơ quan hữu quan tổ chức Hội nghị đầu tư vào ĐBSCL thường niên lần thứ 3 năm 2015 và Chương trình “Giao lưu văn hóa, thương mại Việt Nam – Nhật Bản 2015”. Cả hai sự kiện sẽ diễn ra vào tháng 11 tại thành phố Cần Thơ, một trong những đầu tàu kinh tế vùng ĐBSCL.

  (Thông tin chi tiết về sự kiện: http://vj.mekongitp.com)

  Cơ hội thu hút đầu tư vào ĐBSCL

  ĐBSCL là một trong những vùng kinh tế năng động của Việt Nam với thế mạnh truyền thống về nông nghiệp và thủy hải sản. Cùng với sự phát triển về kinh tế, đời sống người dân nơi đây không ngừng được nâng cao, tạo nên động lực mạnh mẽ thúc đẩy sự phát triển ngành bán lẻ tại các tỉnh, thành trong vùng. Bên cạnh đó, ngành du lịch vùng đồng bằng cũng đang trở nên ngày một hấp dẫn hơn đối với du khách trong và ngoài nước. Hiện tại, hàng loạt dự án công trình quy mô lớn về hạ tầng kỹ thuật, khai thác năng lượng, chế biến đang được đầu tư tại các tỉnh thành, tạo ra mạng lưới nối kết đa ngành, là cơ hội phát triển cho khu vực thương mại, dịch vụ và cả công nghiệp.

  Thấy được sự cần thiết phải tăng cường đầu tư, chắp cánh cho phát triển kinh tế vùng, từ năm 2013 đến nay, VCCI Cần Thơ đã phối hợp cùng UBND các tỉnh, thành ĐBSCL và Câu lạc bộ MekongPC tổ chức hội nghị đầu tư thường niên nhằm giới thiệu thông tin, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư đến với vùng đất giàu tiềm năng này. Đồng thời, hội nghị cũng giúp thiết lập, phát triển bền vững mối quan hệ 2 chiều giữa doanh nghiệp – doanh nghiệp (B2B), doanh nghiệp – chính quyền địa phương (B2G).

  Hội nghị đầu tư thường niên vào ĐBSCL lần thứ 3 năm 2015 với chủ đề “Kinh tế ĐBSCL sau năm 2015 – Tương lai kinh doanh và đầu tư ngành chế biến thực phẩm” diễn ra vào ngày 20/11/2015 tại thành phố Cần Thơ là một sự kiện quy mô cấp vùng, được truyền thông rộng rãi trên khắp các kênh thông tấn báo chí trong và ngoài nước.

  Tham dự sự kiện về phía đoàn Việt Nam có: lãnh đạo Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ và các tỉnh thành ĐBSCL, đại diện trung tâm xúc tiến, các sở ban ngành 13 tỉnh đồng bằng, và đại diện các doanh nghiệp, nhà sản xuất thuộc nhiều lĩnh vực có sản phẩm đặc trưng vùng miền…

  Về phía đại biểu quốc tế, hội nghị năm nay có sự hiện diện của các Tổng lãnh sự nước ngoài tại Việt Nam, các Thương vụ, Phòng Thương mại, Tổ chức Xúc tiến, Hiệp hội doanh nghiệp các nước và đặc biệt là đại diện các công ty tư vấn đầu tư quốc tế, các doanh nghiệp FDI và các đoàn doanh nhân đến từ Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan, một số nước Châu Âu, Châu Á và Hoa Kỳ đang mong muốn tìm kiếm cơ hội đầu tư vào ĐBSCL.

  2

  “Festival Nhật Bản”, kết nối văn hóa – thương mại

  Bên cạnh hội nghị đầu tư, trong 03 ngày từ 19-21/11/2015, tại công viên Lưu Hữu Phước, thành phố Cần Thơ còn diễn ra Chương trình “Giao lưu văn hóa và thương mại Việt Nam – Nhật Bản năm 2015” do VCCI Cần Thơ và Sở Ngoại vụ thành phố chủ trì.

  Đây là lần đầu tiên một chương trình giao lưu văn hóa thương mại giữa hai quốc gia được tổ chức với quy mô như vậy tại thành phố Cần Thơ. Dự kiến những hoạt động triễn lãm, giao lưu văn hóa, thương mại Việt Nam – Nhật Bản năm nay sẽ thu hút khoảng 50.000 lượt khách đến tham quan hơn 70 gian hàng của các doanh nghiệp hai nước tham dự triển lãm. Trong đó, có 40 gian hàng của phía Nhật Bản (10 gian hàng giới thiệu văn hóa Nhật Bản, 30 gian hàng thương mại dành cho doanh nghiệp đất nước mặt trời mọc) và 30 gian hàng của Việt Nam triển lãm các mô hình văn hóa, sản phẩm đặc trưng vùng ĐBSCL.

  Về nội dung triển lãm, sự kiện “Giao lưu văn hóa và thương mại Việt Nam – Nhật Bản năm 2015” được chia thành hai phần chính gồm:

  Nội dung văn hóa: giới thiệu và biểu diễn Trà đạo, võ thuật Akido, Katori Shinto-ryu, triển lãm tranh Nhật Bản, triển lãm búp bê Nhật, thơ Haiku – chữ thư pháp và nghệ thuật hóa trang Nhật (Cosplay).

  Nội dung thương mại: giới thiệu quảng bá sản phẩm, tìm kiếm đối tác kết nối giao thương.

  Với sự góp mặt của nhiều doanh nghiệp hai nước hoạt động đa lĩnh vực từ văn hóa, giáo dục, du học, lao động, việc làm, nông nghiệp, thủy sản cho đến các ngành công nghiệp chế tạo, công nghiệp phụ trợ, ô tô, chế biến thực phẩm, ẩm thực, tiêu dùng, may mặc, du lịch, nhà hàng, khách sạn, dịch vụ, tư vấn…, đây là dịp để giới thiệu hình ảnh và con người đất nước Việt Nam đến các đối tác Nhật Bản và ngược lại.

  Đặc biệt, trong khuôn khổ chương trình “Giao lưu văn hóa và thương mại Việt Nam – Nhật Bản năm 2015”, từ 14 giờ đến 17 giờ ngày 20/11/2015 tại khách sạn Mường Thanh Cần Thơ sẽ diễn ra buổi “Kết nối đầu tư, thương mại Việt Nam – Nhật Bản”, một cơ hội không thể bỏ qua đối với các doanh nghiệp ĐBSCL muốn quảng bá, đưa sản phẩm đặc trưng của mình tiến vào thị trường Nhật Bản. Đồng thời, sự kiện cũng giúp cho các doanh nghiệp Nhật tìm kiếm đối tác tại thị trường Việt Nam nói chung và ĐBSCL nói riêng.


  Thực hiện: Lạc Long – VCCI Cần Thơ

Chia sẻ qua:
Gian Hàng