Lễ hội Việt - Nhật 2016
07:13 AM | 17/05/2016 241
 • VCCI CẦN THƠ CÔNG BỐ "HỘI NGHỊ ĐẦU TƯ VÀO ĐBSCL THƯỜNG NIÊN LẦN 3" VÀ "CHƯƠNG TRÌNH GIAO LƯU VĂN HÓA, THƯƠNG MẠI VIỆT NAM - NHẬT BẢN 2015"

   

  Để công bố sự kiện “Hội nghị Đầu tư vào ĐBSCL thường niên lần thứ 3” và “Chương trình Giao lưu văn hóa, thương mại Việt Nam – Nhật Bản 2015” sắp diễn ra, sáng ngày 03/11/2015, tại khách sạn Mường Thanh (Cần Thơ), VCCI Cần Thơ đã tổ chức buổi họp báo với sự chủ trì của ông Trương Quang Hoài Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố cùng các thành viên Ban Chấp hành Câu lạc bộ Trung tâm Xúc tiến ĐBSCL (MekongPC).

  Tham dự buổi họp có đại diện của hơn 20 cơ quan báo đài địa phương và trung ương đóng tại Cần Thơ.

  Phát biểu trong buổi họp báo, ông Trương Quang Hoài Nam cho biết: “Hiện tại, đang có hàng loạt hoạt động kêu gọi doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam. Tuy nhiên, các nhà đầu tư đến với ĐBSCL nói chung và Cần Thơ nói riêng chưa nhiều. Vì vậy, với quyết tâm thu hút đầu tư hơn nữa, UBND thành phố Cần Thơ đã giao cho Sở Ngoại vụ thành phố phối hợp cùng VCCI Cần Thơ tổ chức Chương trình Giao lưu văn hóa, thương mại Việt Nam – Nhật Bản 2015. Đây được xem là hoạt động song phương lớn nhất năm giữa thành phố Cần Thơ cũng như ĐBSCL với phía Nhật Bản. Trong thời gian đó, cũng sẽ diễn ra Hội nghị Đầu tư vào ĐBSCL thường niên lần thứ 3 để những người bạn Nhật Bản và bạn bè quốc tế hiểu thêm về vùng đất này”.

  Đây là lần đầu tiên một chương trình giao lưu văn hóa, thương mại Việt Nam – Nhật Bản với quy mô cấp vùng được tổ chức tại Cần Thơ. Vì là lần đầu tổ chức, VCCI Cần Thơ và MekongPC đã làm việc rất chi tiết với Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản từ giữa năm 2014 để đảm bảo sự thành công cho chương trình. Về nguyên nhân vì sao lại chọn Nhật làm đối tác giao lưu, ông Nguyễn Phương Lam, Phó Giám đốc VCCI Cần Thơ kiêm Chủ nhiệm MekongPC nói: “Qua hơn 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức giữa hai nước, Nhật Bản luôn là nhà cung cấp vốn ODA cao nhất và là nước có vốn đầu tư trực tiếp vào Việt Nam đứng thứ 2 chỉ sau Hàn Quốc. Vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Nhật bản Shinzo Abe đã thông qua tuyên bố chung về phát triển bền vững. Hiện, Nhật Bản đang có những chương trình hợp tác sâu rộng với Việt Nam; trong đó, có lĩnh vực nông-thủy sản vốn là thế mạnh của ĐBSCL. Từ đó, chúng tôi muốn tổ chức một sự kiện để doanh nghiệp Nhật Bản đến, tìm hiểu về văn hóa, con người và thị trường nơi đây”.

  Ngoài ra, để thu hút nhà đầu tư không chỉ riêng Nhật Bản mà còn từ những quốc gia khác đến với 13 tỉnh đồng bằng, VCCI Cần Thơ còn tổ chức Hội nghị Đầu tư ĐBSCL thường niên lần thứ 3 vào ngày 20/11/2015 tại khách sạn Mường Thanh (Cần Thơ) với chủ đề “Kinh tế ĐBSCL sau năm 2015 – Tương lai kinh doanh và đầu tư ngành chế biến thực phẩm”. Theo ước tính, hội nghị năm nay có sự góp mặt của hơn 200 đại biểu đại diện các công ty tư vấn đầu tư quốc tế; tổ chức xúc tiến quốc tế tại Việt Nam; hiệp hội doanh nghiệp các nước; các đoàn doanh nhân đang tìm kiếm cơ hội đầu tư vào ĐBSC đến từ Hoa Kỳ, Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan và một số quốc gia Châu Âu, Châu Á khác.

  Điểm mới tại hội nghị lần này, theo bà Nguyễn Thị Lệ Thủy, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư tỉnh Bến Tre, “Các nhà đầu tư sẽ có dịp tiếp xúc trực tiếp với lãnh đạo địa phương nơi có dự án mà họ quan tâm. Sau hội nghị, nhà đầu tư có thể tham gia các đoàn đi khảo sát thực tế. Đặc biệt, sự kiện năm nay sẽ phản ánh góc nhìn về chiến lược đầu tư vào ĐBSCL của những đơn vị tư vấn quốc tế có uy tín”.

  Khi một số phóng viên đặt câu hỏi về công tác cải cách thủ tục hành chính trong kêu gọi đầu tư, ông Trương Quang Hoài Nam cho hay: “Cải cách hành chính được xem là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục. Năm vừa rồi, Cần Thơ đứng thứ 5 cả nước về chỉ số cải cách hành chính. Hiện nay, chúng tôi dùng từ “phục vụ tốt cho nhà đầu tư” thay cho cụm từ “hỗ trợ nhà đầu tư”. Còn theo bà Nguyễn Thị Lệ Thủy, “ĐBSCL năm nào cũng có ít nhất 3 tỉnh vào nhóm có chỉ số năng lực cạnh tranh và cải cách hành chính rất tốt. Các tỉnh khác cũng nằm trong nhóm khá và tốt”.

  Chương trình Giao lưu Văn hóa, thương mại Việt Nam – Nhật Bản 2015 diễn ra trong 3 ngày từ 19 – 21/11/2015 tại Công viên Lưu Hữu Phước, thành phố Cần Thơ. Nhiều doanh nghiệp khu vực ĐBSCL kỳ vọng sự kiện giao lưu văn hóa thương mại Việt – Nhật năm nay sẽ giúp họ mở rộng hoạt động kinh doanh, tạo điều kiện để kết nối với đa dạng đối tượng khách hàng cũng như các nhà đầu tư khắp cả nước và phía Nhật Bản.

  Theo ban tổ chức, sự kiện này dự kiến thu hút khoảng 50.000 lượt khách tham quan và sẽ tiếp tục được tổ chức định kỳ trong những năm tới. Các hoạt động chính của chương trình bao gồm chuỗi giao lưu, biểu diễn văn nghệ – võ thuật – trà đạo, triển lãm hàng hóa Việt – Nhật và ráp mối kinh doanh cho hơn 70 doanh nghiệp hai nước thuộc nhiều lĩnh vực.


  Thực hiện: Lạc Long

Chia sẻ qua:
Gian Hàng